• Cập nhật lần cuối
Cách làm sạch cá kèo sống đảm bảo không còn nhớt
Ẩm Thực Việt Nam

Cách làm sạch cá kèo sống đảm bảo không còn nhớt

Cách làm sạch cá kèo sống đảm bảo không còn nhớt 1

1. Những cách làm sạch nhớt cá kèo sống

Trên toàn bộ phần thân của cá kèo luôn được bao phủ một lớp nhớt, nhờ lớp nhớt này giúp cá giữ được độ ẩm trên da đồng thời làm việc di chuyển thuận lợi hơn. Khi chế biến các món ăn mà chúng ta không biết mẹo làm sạch nhớt cá kèo thì đảm bảo món ăn đó khó mà ăn được chứ chưa nói tới ngon hay không. Sau đây là 4 cách đơn giản để loại bỏ dễ dàng phần nhớt của cá kèo sống.

Cách 1: Cách làm sạch cá kèo bằng nước nóng

– Đun một nồi nước nóng già chừng 70-80 độ, nhưng nhớ đừng để nước sôi nha các bạn! Cho thêm 1 muỗng muối ăn vào và khuấy tan, rồi thả hết cá kèo vào.

– Với cách làm này phần nhớt phần nhớt trên da cá kèo được loại bỏ đáng kể, sau đó các bạn chỉ cần đeo găng tay vào rồi làm sạch cá như bình thường.

– Cách này đơn giản ai cũng có thể làm được tuy nhiên hạn chế lớn nhất của cách này là nếu dùng nước quá nóng sẽ làm chết cá kèo.

Cách 2: Sử dụng lá chuối tươi

– Cắt những lá chuối xanh còn tươi trên cây về vò cho nát, sau đó chà xát lên thân cá nhiều lần, cách này cũng giúp làm giảm đáng kể phần nhớt của cá mà không mất đi độ tươi ngon của cá kèo.

Cách 3: Dùng tro bếp

– Ở vùng quê tôi thấy mọi người thường dùng tro bếp để làm sạch nhớt trên than cá kèo, cách làm cũng khá đơn giản như sau: Nắp 1 ít tro bếp trong lòng bàn tay sau đó cầm từng con cá tuốt mạnh, tro bếp sẽ lấy đi phần nhớt trên mình cá kèo, hiệu quả lắm. Với cách này ta có thể áp dụng làm sạch lươn, cá trạch…đều được.

Cách 4: Dùng nước đá lạnh

Cách này chỉ áp dụng khi bạn muốn xiên que vào miệng cá kèo để làm các món nướng, than cá kèo rất nhớt bạn không thể dùng 1 tay nắm cá còn 1 tay xiên que được, rất khó vì độ nhớt của cá không cho phép. Một mẹo đơn giản là ta dùng 1 xô nước đá lạnh cho tất cả cá kèo vào ngâm chừng 1 phút toàn than cá kèo bị đá lạnh làm cứng lại đồng thời chất nhớt cũng mất đi. Cứ vậy ta dễ dàng xiên que vào từng con cá kèo mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Cách làm sạch cá kèo sống đảm bảo không còn nhớt 2

2. Cách khử mùi tanh của cá kèo

Mùi tanh thì đa phần loại cá nào cũng có và đó là mùi đặc trưng của cá bởi vậy khi nấu ăn bạn cần phải đối mặt với mùi này. Tuy nhiên cá kèo thường ít tanh hơn so với một số loại cá khác, nhưng điều này không có nghĩa là ta không cần phải khử mùi tanh của cá.

Bước 1: Chọn cá kèo tươi sống

– Việc làm cần thiết đầu tiên là ta phải chọn những con cá sống vì cá sống có mùi tanh ít hơn nhiều so với cá đã chết hay bị ươn.

– Nếu không ta có thể chọn những con mới chết phân biệt bằng cách như sau: cá mới chết sẽ có màu sáng hơn, phần mắt trong, da, thân săn chắc…cá chết lâu thịt mềm không ngon.

Bước 2: Làm sạch vảy cá

– Sau khi chọn cá xong ta làm sạch độ nhớt của cá rồi hãy rửa qua nhiều lần với nước lạnh, tiếp đó ta có thể dùng muối trắng xát trực tiếp lên mình cá kèo để giảm độ tanh.

– Ta chịu khó quan sát kỹ một tí sẽ thấy trên sát đầu cá kèo có 2 chiếc vảy tanh, hãy loại bỏ hoàn toàn 2 cái vảy này nhé.

– Mặt khác sát xương sống của cá kèo cũng có một sợi chỉ mảnh, đây cũng là phần chứa rất nhiều dịch tanh cần phải được loại bỏ.

Bước 3: Rửa sạch tiết cá

– Tiết cá cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến món ăn của vẫn còn mùi tanh, vì thế sau khi mổ bụng cá, ta phải rửa cá thật sạch.

– Đặc biệt ta cần lưu ý rửa sạch phần sống lưng của cá để chắc chắn không còn máu cá đọng lại. Tùy theo hương vị của từng món ăn bạn còn có thể sử dụng các loại gia vị như: nước cốt chanh, gừng, ớt… để khử bớt độ tanh của cá.

Cách làm sạch cá kèo sống đảm bảo không còn nhớt 3

  • Tags

Chia sẻ bài viết này!

Có 0 Bình Luận

Để lại nhận xét