• Cập nhật lần cuối
Khi chế biến món ăn cá kèo có cần mổ bụng không
Ẩm Thực Việt Nam

Khi chế biến món ăn cá kèo có cần mổ bụng không

Khi chế biến món ăn cá kèo có cần mổ bụng không 1

Cách giết chết cá kèo

Hiên nay có rất nhiều cách giết cá kèo nhưng phổ biến nhất vẫn là 2 cách sau:

Cách 1: Khi mua cá kèo ngoài chợ các bạn thường nhờ những người bán cá làm như sau: Cho cá vào 1 cái túi lưới rồi vò tới vò lui một hồi vừa làm sạch chất nhớt của cá đồng thời do bị cọ sát cá kèo đuối sức nên không còn sức bò trườn như bình thường nữa.

Cách 2: Đó chính là cầm đuôi từng con cá kèo đập mạnh xuống nền gạch, cách này rất mất thời gian nên ít người làm.

Làm thịt cá kèo có cần mổ bụng không?

Trước khi trả lời câu hỏi này chúng ta phải xem cá kèo sống ở đâu? Như chúng ta đã biết cá kèo hay còn gọi là cá bống kèo sống chủ yếu ở vùng miền Tây Nam bộ. Chúng thường sống chui rúc trong bùn và đào hang để trú ẩn. Cá kèo là loài ăn tạp, ruột ngắn, thức ăn chủ yếu của chúng là những nhuyến thể như tôm nhò, giun, sinh vật phù du, plankton, …

Dựa vào đặc điểm này thì ta có thể thấy cá kèo khá bẩn vì sống trong bùn vì thế ta phải làm sạch cá kèo trước khi chế biến các món ăn ngon từ chúng. Làm sạch có 2 bước:

– Bước 1: Cá sau khi mua về ta cần phải cho chúng vào 1 xô nước sạch, không cho ăn bất cứ thứ gì đồng thời phải đổ nước cũ và thay nước mới thường xuyên cho cá thải hết những thức ăn còn trong bụng, giúp làm sạch ruột cá.

– Bước 2: Làm sạch độ nhớt của cá. Bằng các mẹo dân gian như: dùng nước nóng, chà sát bằng lá chuối tươi, dùng tro bếp hay ngâm chúng vào nước đá lạnh…chúng ta có thể dễ dàng loại bỏ đáng kể chất nhớt của cá kèo.

Vậy tóm lại khi chế biến món ăn cá kèo có cần phải mổ bụng không? Nếu các bạn đã làm sạch cá với 2 bước trên thì khi nấu ăn chúng ta không cần phải mổ bụng.

Trên thực tế khi ta nấu lẩu cá kèo ở ngoài quán các bạn thấy người ta nấu nước sôi già rồi mở nắp trút tất cả cá kèo còn sống vào rồi đậy nắp lại đợi chín.

Hoặc điển hình nhất là làm món cá kèo nướng ta cũng dùng que tre xiên thẳng vào miệng cá xuyên xuống bụng cá rồi bỏ lên bếp than nướng chín, sau đó cho ra dĩa thưởng thức. Ăn hết cả ruột cá, mà thậm chí không cần phải cắt vây đánh vảy gì cả.

Tuy nhiên có một số người cẩn thận hơn nhất là làm món ăn cho bé, các mẹ rạch 1 đường nhỏ dưới bụng để lấy bao tử cá bỏ đi rồi mới tiến hành chế biến.

Để giảm bớt mùi tanh của cá ta có thể mổ bụng bỏ hết ruột gan nội tạng cá, rửa sạch hết máu cá sau đó mới chế biến món ăn, nhưng như thế thì món cá kèo không còn hấp dẫn nữa.

Khi chế biến món ăn cá kèo có cần mổ bụng không 2

  • Tags

Chia sẻ bài viết này!

Có 0 Bình Luận

Để lại nhận xét