• Cập nhật lần cuối
Ăn cà pháo muối có độc không? Nguy hiểm chết người nên biết
Ẩm Thực Việt Nam

Ăn cà pháo muối có độc không? Nguy hiểm chết người nên biết

Ăn cà pháo muối có độc không? Nguy hiểm chết người nên biết hình 1

Món cà pháo là món khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy vậy nhiều người vẫn chưa hiểu hết về hại cũng như lợi của món ăn này

Cà pháo theo nghiên cứu của Đông Y có tính hàn, nhuận tràng tốt, tiêu viêm,…v.v. Theo Tây y thì ở trái cà pháo có rất nhiều loại chất tốt như canxi, sắt, vitamin E, P. Đặc biệt là hoạt chất chống ung thư – Nightshade soda.

Nhưng, lượng solanin có ở cà pháo xanh cao vượt ngưỡng an toàn cho phép đi vào cơ thể. Vì vậy nếu như chưa biết cách làm và dùng cà cho đúng cách thì cũng có thể dẫn đến có hại tới tới sức khỏe của chúng mình mà chúng ta không hề biết.

Ăn cà pháo muối có độc không? Nguy hiểm chết người nên biết hình 2

Dùng cà pháo dẫn đến ngộ độc Solanin

  • Solanin là 1 loại chất độc nguy hiểm. Lượng solanin có nhiều ở trong cà pháo và hàm lượng cao hơn khi cà còn sống, còn xanh. Dù là bị ngộ độc solanin ở mức độ rất ít, tuy vậy nó có thể gây nên nguy cơ rối loạn thần kinh và hệ tiêu hóa
  • Lúc bị ngộ độc solanin sẽ có những triệu chứng sốt, buồn nôn chóng mặt, tiêu chảy, cổ họng khô rát kèm theo đấy là thân nhiệt giảm, xuất hiện ảo giác và tê liệt, co thắt ở dạ dày.
  • Chất độc solanin càng có nhiều ở cà pháo xanh. Chính vì thế khi lấy cà sống để dầm muối thì dễ gây ngộ đọc là thế. Sẽ nguy hiểm cho tính mạng nếu ngộ độc solanin với hàm lượng cao từ 3 – 6mg/ kg thể trọng
  • Tùy vào sức khỏe từng người mà thời gian cũng như mức độ bị trúng độc không giống nhau. Tình trạng ngộ độc dễ dàng xảy ra với những người có sức đề kháng yếu hoặc các người quá nhạy cảm cũng vậy. Và thường sẽ mất từ 8 – 12 tiếng mới thấm vào cơ thể và phát độc được.
  • Bên cạnh đó, lúc cà càng đắng nghĩa là chứa càng nhiều chất độc

Ăn cà pháo muối có độc không? Nguy hiểm chết người nên biết hình 3

Ăn món cà pháo như thế nào cho đúng cách

  • Cà pháo sống là loại có chứa nhiều chất độc nhất. Chúng mình tuyệt đối không ăn cà pháo sống
  • Nếu không biết cách làm, cà pháo muối cũng là một nguy cơ cho chúng ta. Phải tuyệt đối để cho cà chín khi muối, khi đó thì lượng chất solanin mới được giảm đi hoặc còn sót lại một lượng rất ít

Ăn cà pháo muối có độc không? Nguy hiểm chết người nên biết hình 4

  • Bên cạnh đó khi đang sơ chế còn nên đảm bảo an toàn vệ sinh nữa.

1 vấn đề rất đặc biệt tuy nhiên ít ai biết rằng ăn cà pháo thường xuyên có khả năng gây bệnh ung thư gan và dạ dày. Mới nghe điều này hình như vô lý bởi ở quả cà pháo có chất Nightshade soda chống ung thư . Nhưng các bạn biết không, chất này chỉ có một lượng thấp, trong quá trình chế biến không đúng cách không những làm chúng mất đi mà còn gây phản tác dụng.

Khi muối cà, bạn hay lấy những bình bằng nhựa. Với các lọ nhựa không đảm bảo chất lượng thì điều này gây hại rất lớn. Bởi lúc muối cà chờ lên men với thời gian từ hai cho đến 4 ngày, trong khi này sản sinh axit, sẽ làm ăn mòn nhựa và thấm vào cà pháo. Loại độc có trong nhựa này có có hại trực tiếp đến gan và dạ dày và khả năng ung thư tăng.

Người đang ốm, mới ốm dậy, có bầu hoặc sau khi sinh cần phải hạn chế hoặc không dùng cà pháo ha.

  • Tags

Chia sẻ bài viết này!

Có 0 Bình Luận

Để lại nhận xét