• Cập nhật lần cuối
Ăn ớt nhiều có tốt không? Những lợi ích và tác hại nên biết
Ẩm Thực Việt Nam

Ăn ớt nhiều có tốt không? Những lợi ích và tác hại nên biết

Quả ớt là 1 loại được dùng làm gia vị được dùng phổ biến và có nhiều công dụng cực kỳ tốt dành cho sức khỏe. Tuy nhiên có phải người nào cũng có thể ăn được ớt đồng thời ăn ớt nhiều là không sao?

Ăn ớt nhiều có tốt không? Những lợi ích và tác hại nên biết hình 1

Các thành phần dinh dưỡng có chứa ở quả ớt

Ớt có chứa những chất hóa học có công dụng phòng ngừa bệnh cũng như giúp cho sức khỏe được tăng cường. Đặc biệt chất capsaicin có chứa ở trong trái ớt có tác dụng chống lại bệnh ung thư, kháng vi khuẩn, giảm đau và chống tiểu đường.

Trong trái ớt tươi có chứa rất nhiều chất vitamin Cvitamin C giúp chống oxy hóa, giúp cho tổng hợp lại collagen trong cơ thể con người, sức đề kháng được tăng cường, thanh trừng các tác nhân gây bị viêm nhiễm.

Ớt còn có chất vitamin Avitamin A, chát sắc tố vàng beta, chất alpha, chất lutein, chất zeaxanthin, với chất cryptoxanthins, đây đều là các chất chống oxy hóa, bảo vệ cho cơ thể khỏi những nguyên tố tự do được sản sinh khi bị stress hay là bị bệnh.

Ớt chứa những khoáng chất thiết yếu nhất là chất kali với chất mangan. Chất kali làm cho kiểm soát nhịp tim và áp huyết, trong đấy chất mangan lại kế hợp cùng những enzyme chống quá trình oxy hóa chất superoxide dismutase.

Vitamin B rất dồi dào có ở trong ớt giữ nhiệm vụ đặc biệt quan trọng như B1, vitamin B6 mà thể chất rất cần thiết tổng hợp được từ ở bên ngoài.

Trái ớt không chứa cholesterol, mà lại có khá nhiều các vitamin với khoáng chất ở trong mức độ cao, tuy vậy dùng ớt quá nhiều cũng không tốt.

Ăn ớt nhiều có tốt không? Những lợi ích và tác hại nên biết hình 2

Các mặt hại khi thưởng thức ớt quá nhiều

Vị cay ở ớt sẽ khiến cho việc thưởng thức nhiều quá sẽ bị phỏng ở miệng, khiến lở ở miệng gây ra mụn nhọt, không tốt cho bao tử, phát nhiệt.

Sử dụng ớt nhiều quá và thường xuyên rất dễ bị căn bệnh bao tử với những biểu hiện như nôn mửa, đưa hơi chua, nóng rát thượng vị, trào ngược dạ dày thực quản. Đặc biệt với ai đã có tiền sử bị bệnh dạ dày, khi dùng quá nhiều quả ớt sẽ gây tái phát biểu hiện bị đau, viêm loét. Hơn nữa cũng có tìm hiểu còn chỉ ra rằng, ăn nhiều quá trái ớt lâu dài thì sẽ dẫn tới bị ung thư bao tử.

Ăn ớt nhiều có tốt không? Những lợi ích và tác hại nên biết hình 3

Những người cần giảm bớt với không được dùng trái ớt

Trái ớt nhiều vitamin C, betacarotene tốt đối với cơ thể con người, làm kích thích việc tiêu hóa đồng thời làm khẩu vị ăn uống tăng. Tuy thế không phải là người nào cũng đều nên ăn trái ớt. Những người có đại tràng kích thích thì không nên dùng ớt cay hay thưởng thức cực ít, những ai mắc bệnh dạ dày, đặc biệt là bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng nhất thiết phải loại ớt ra khỏi thực đơn hàng ngày. Hoạt tính cay ở trái ớt khiến cho phát cơn đau cũng như làm bao tử tổn thương, cực dễ dàng biến chứng bệnh ung thư dạ dày.

Ăn ớt nhiều có tốt không? Những lợi ích và tác hại nên biết hình 4

Dùng trái ớt như thế nào để cho tốt đối với sức khỏe con người

Nên luộc cho chín trái ớt dùng để ăn thay vì dùng sống. Lúc quả ớt đã được đun sôi thì khả năng làm kích ứng của quả ớt giảm đi tuy thế vẫn giữ các dinh dưỡng có ích

Ngâm trái ớt cùng với những loại gia vị nguyên vật liệu khác để cắt giảm ăn ớt một cách tích cực hơn.

Những ai bị bệnh về miệng, lưỡi, ở thời gian chữa trị không nên sử dụng ớt.

  • Tags

Chia sẻ bài viết này!

Có 0 Bình Luận

Để lại nhận xét