• Cập nhật lần cuối
Cách làm mắm tôm chua đậm đà thơm ngon
Ẩm Thực Việt Nam

Cách làm mắm tôm chua đậm đà thơm ngon

Cách làm mắm tôm chua đậm đà thơm ngon

Cách làm mắm tôm chua của Huế

– Bạn cần phải mua được những con tôm tật tươi ngon, màu đỏ bắt mắt, không cần quá lớn vì như vậy khi ăn sẽ có xác vỏ tôm nhé. Còn loại nhỏ quá thì ăn lại bị nát và cũng không thơm mùi tôm. Bạn sơ chế tôm như sau: cắt bỏ đầu tôm, rửa cho sạch và để ráo nước nhé. Bạn đem tôm để ngâm với rượu, đậy kín trong 30 phút để khhi hoàn thành mắm tôm có màu đỏ đẹp nhé.

– Gọt vỏ riềng sau đó ngâm trong nước muối và thái thành sợi bạn nhé.

– Bóc vỏ tỏi và thái thành miếng mỏng.

– Ớ t thì bạn thái sợi sau khi đã bỏ hết hạt nhé.

– Nấu gạo nếp thành cơm nếp.

– Vớt tôm đã ngâm và để cho ráo nước.

– Bạn tiến hành trộn hỗn hợp tôm, riềng, tỏi cùng 2 thìa canh muối, 2 thìa canh đường với xôi nếp. Cho hỗn hợp trên vào một chiếc hũ vừa lấy lá ổi phủ lên bề mặt thật kín. Để cho tôm khỏi nổi lên trên mặt nước bạn có thể lấy nan tre gài lên mặt hoặc dùng đĩa hay bát để lên trên cũng được nhé. Bạn không dùng lá ổi cũng có thể được nhưng nếu có thì mắm sẽ thơm hơn đấy. Và bạn nên dùng túi nilon đậy lên mặt mắm nếu không có lá ổi.

– Sau 5 đến 7 ngày thì món mắm của bạn sẽ có mùi thơm phức và màu đỏ tươi đe[j mắt. Lúc này bạn có thể múc ra ăn được rồi đấy. Bạn nên cho thêm đường tỏi, ớt vào mắm khi ăn để ngon hơn nhé.

– Cách làm mắm tôm chua đu đủ cũng rất đơn giản mà bạn có thể làm được. Đây là cách làm mắm tôm chua miền Tây nên có khác một chút nhé. Bạn sẽ không dùng riềng hay gạo nếp mà thay vào đó chỉ có tỏi, ớt, hạt tiêu, gia vị. Cách làm khác một chút là bạn sẽ đun đường cho đường chuyển màu vàng thì đổ vào phần nước ướp tôm nhé. Nước này nguội là bạn có thể đổ vào tôm cùng tất cả các nguyên liệu khác. Sau thời gian đợi thì có thể dùng được rồi nhé. Bạn sẽ tộn thêm đu đủ thái thành sợi vào mắm trước khi bạn ăn một ngày nhé. Ăn ngày nào thì bạn trộn từng đấy chứ đừng trộn tất cùng lúc nhé vì sẽ làm mắm nhanh hỏng hơn đấy.

Bạn có thể ăn món mắm này với cơm, bún cùng thịt ba chỉ và các loại rau sống, khế chua, chuối chát nhé.

  • Tags

Chia sẻ bài viết này!

Có 0 Bình Luận

Để lại nhận xét