• Cập nhật lần cuối
Cách làm món mứt dâu tây, quà tặng ngọt ngào mùa Giáng Sinh
Ẩm Thực Việt Nam

Cách làm món mứt dâu tây, quà tặng ngọt ngào mùa Giáng Sinh

Chúng ta có thể tự tay làm món mứt dâu Tây ngọt ngào ngày đông để làm quà tặng cho người yêu, bạn bè hay người thân trong gia đình trong lễ Giáng sinh thì còn gì ý nghĩa bằng phải không các bạn. Không những thế trong ngày tết cổ truyền chúng ta cũng dùng món mứt dâu tây để đãi khách cũng tuyệt vời. Cách nấu món mứt dâu Tây thì nhìn chung cũng tương tư như những món mứt mà chúng tôi đã từng giới thiệu trước đó, tuy nhiên cũng có một vài điểm khác. 6 món ngon mỗi ngày sẽ giới thiệu chi tiết tới các bạn cách làm món mứt dâu tây, quà tặng ngọt ngào mùa Giáng Sinh. Các bạn cùng làm theo nha.

Cách làm món mứt dâu tây, quà tặng ngọt ngào mùa Giáng Sinh

cách làm món mứt dâu tây, quà tặng ngọt ngào mùa Giáng Sinh

Các bước thực hiện món mứt dâu tây:

Bước 1: Sơ chế dâu Tây

– Dâu Tây mua về rửa sạch sau đó ngâm với dung dịch nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút, vớt ra rửa lại bằng nước lạnh, để ráo.

– Sau khi dâu đã ró nước chúng ta tiến hành cắt bỏ cuống xanh, rồi trần qua nước sôi, cho vào rổ để ráo nước.

Chú ý: Đối với cách làm mứt dâu Tây ngọt ngào thì bước này rất quan trọng vì chúng ta phải lựa chọn những quả dâu chín mọng, còn cuống. Khi rửa thì chúng ta rửa nhẹ nhàng tránh để dâu bị dập nát sẽ mất ngon.

Bước 2: Ướp đường

– Cho tất cả dâu Tây sau khi đã sơ chế ở bước trên vào một cái tô hoặc thau nhỏ, cho đường vào trộn theo tỉ lệ: 1kg dâu Tây cần khoảng từ 0,6 đến 1kg đường cát (tỉ lệ này phụ thuộc vào dâu co độ chua như thế nào và tùy vào người thích ăn ngọt hay không). Để dâu dễ ngấm đường ta nên trải 1 lớp dâu tới 1 lớp đường cứ như thế cho tới lớp dâu cuối cùng. Xóc đều cho dâu ngấm đường.

– Bạn để bát này vào nơi thoáng mát khoảng 5 – 6 tiếng đồng hồ, tốt nhất là để qua đêm chừng nào mà nước đường chảy hết hoàn toàn là được.

Chú ý: Trong cách nấu mứt dâu Tây ngọt ngào thì khi trộn dâu với đường ta nên làm nhẹ nhàng tránh làm mạnh tay, vì mạnh quá dâu sẽ dập nát hết.

Bước 3: Chế biến mứt

– Sau khi hoàn thành xong bước 2 ta tiến hành chế biến mứt, cho hỗn hợp vừa ướp xong vào nồi hoặc chảo, nếu các bạn có nồi đáy nhiều lớp hoặc nồi thủy tinh thì tuyệt vời.

– Đặt chảo lên bếp, cho dâu tây vào bật lửa ở mức trung bình đến khi đường bắt đầu sôi thì hạ lửa ở mức thấp nhất có thể, chỉ để lửa cháy riu riu. Thỉnh thoảng chúng ta xốc nồi một cái để dâu ngấm đều đường.

– Cứ đun như thế với lửa riu riu khoảng 6-8 phút, đảo đều tay nhẹ nhàng, khi gần cạn thì cho nước cốt chanh vào để đường không bị vón cục và mứt dâu tây có vị thanh hơn;

– Đun mứt tới khi đường sền sệt, đặc sánh lại (kéo chỉ) thì tắt bếp.

– Nhắc nồi xuống khỏi bếp, cho vani vào mứt, để nguội rồi cho vào lọ để dễ dàng bảo quản.

– Nếu làm nhiều thì ta cứ lặp lại các bước như quy trình trên cho tới mẻ cuối cùng.

Chú ý: Cách làm món mứt dâu tây ngọt ngào này thì trong suốt quá trình nấu ta không được dùng bất kỳ vật cứng nào để đảo dâu, tránh trường hợp làm dâu nát. Đường cũng rất nhanh sôi và cạn nên không được rời chân khỏi vị trí làm việc.

Nhìn vào cách nấu món mứt dâu Tây thì có vẻ phức tạp nhưng kết quả thu được thì thật tuyệt vời, chúng ta vừa có thể dùng mứt dâu Tây làm quà tặng nhau, vừa làm món ăn ngon, một vị thuốc trị đau họng, ho trong những ngày lễ Giáng sinh lạnh giá. 6 món ngon mỗi ngày đã trình bày với các bạn cách làm món mứt dâu tây, quà tặng ngọt ngào mùa Giáng Sinh. Chúc các bạn có mùa Giáng Sinh vui vẻ.

Chia sẻ bài viết này!

Có 0 Bình Luận

Để lại nhận xét