• Cập nhật lần cuối
Cách làm món mứt hạt sen tươi ngon, ăn một lần nhớ mãi
Ẩm Thực Việt Nam

Cách làm món mứt hạt sen tươi ngon, ăn một lần nhớ mãi

Mứt hạt sen là món mà không thể thiếu trong thực đơn món ngon ngày tết, thậm chí nó còn được xếp vào món hạng sang và được rất nhiều người ưa chuộng, vì nó ngon và có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Vì thế mà 6 món ngon mỗi ngày hôm nay sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm món mứt hạt sen tươi ngon, ăn một lần nhớ mãi.

Cách làm món mứt hạt sen tươi ngon

cách làm món mứt hạt sen tươi ngon, ăn một lần nhớ mãi

Các bước thực hiện:

Bước 1: Hạt sen khô mua vè vẫn còn vỏ do đó ta dùng tro tàu hay tro bếp hòa chung với 1 lít nước, sau đó ngâm hạt sen vào để qua một đêm. Sáng hôm sau lấy ra chà sạch vỏ ngoài, lột bỏ phần nhụy (phần nhụy nhày rất đắng). Rửa sạch bằng nước lạnh rồi để ráo.

Bước 2: Đun một nồi nước sôi rồi cho hạt sen vào luộc khoảng chừng 5 đến 10 phút, sau đó ta đổ vào cái rổ sao cho chỉ giữ lại phần hạt sen còn loại bỏ nước thứ nhất. Tiếp tục luộc chúng lần thứ 2 để cho hạt sen mềm ra. Vớt ra để ráo nước.

Chú ý: Đối với cách làm món mứt hạt sen tươi ngon khi luộc chúng ta nên đun nhỏ lửa tránh để hạt sen bị nát. Nếu các bạn chưa có kinh nghiệm luộc hạt sen thì các bạn có thể dùng mắt quan sát khi hạt sen tròn căng, gắp thử một hạt ra, dùng 2 ngón ta nghiền nát, miết thử thấy mịn không bị lợn cợn thì hạt sen đã đạt yêu cầu.

Bước 3: Sau khi hoàn thành các bước chuẩn ta thì chúng ta tiến hành công việc ướp sen với đường theo tỉ lệ 1:1, tức là 1kg hạt sen ta trộn với 1kg đường cát (nếu các bạn cảm thấy chưa đủ ngọt thì có thể cho thêm đường). Để chắc chắn đường thấm đều vào hạt sen thì ta dùng tay xốc đều tô, muốn đường dễ dàng ngấm đều vào hạt sen tốt nhất ta trải một lớp đường tới một lớp hạt sen cho đến khi hết. Khi làm như vậy hạt sen sẽ được ngấm đường đều, không cần xốc nhiều vì trộn sẽ làm nát sen. Ướp khoảng 3 đến 4 tiếng chờ đến khi đường ta hết là được.

Bước 4: Đợi khi đường tan hết, chắt nước đường vừa ướp sen vào một nồi nhỏ, đun nhỏ lửa đến khi đường sền sệt, kéo tơ thì trút hạt sen vào, đảo đều tay. Giảm lửa ở mức nhỏ nhất, đảo thật nhẹ tay bằng thìa gỗ thẳng để đường thấm đều lên hạt. Cứ làm như thế cho đến khi nào quan sát thấy đường bám trắng quanh hạt sen, các hạt sen rời tách nhau ra, sờ thử tay thấy không còn dính thì trút mứt hạt sen vào khay lớn, để nguội hẳn, bỏ vào hũ nhựa dùng từ từ.

Mách nhỏ: Trong cách làm món mứt hạt sen tươi ngon ta nên dùng loại hạt sen khô vì sen khô sẽ khó bị nát hơn sen tươi và chúng ta không nên sử dụng hạt sen Huế, vì chế biến rất kỳ công mà rủi ro sen bị hư khá cao. Khi tiến hành luộc hạt sen các bạn nhớ luộc 2lần nhé vì như vậy mới bay được hết lớp vỏ lụa bên ngoài giúp hạt sen trông bắt mắt hơn.

Cách làm mứt hạt sen đòi hỏi phải bỏ nhiều công sức hơn các món khác nhưng kết quả cũng thật tuyệt vời phải không nào? Bạn nào chưa từng chế biến mứt hạt sen thì cũng thử làm đi nhé. 6 món ngon mỗi ngày vừa giới thiệu tới các bạn cách làm món mứt hạt sen tươi ngon, ăn một lần nhớ mãi. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ bài viết này!

Có 0 Bình Luận

Để lại nhận xét