• Cập nhật lần cuối
Cách làm món mứt khế xào gừng dẻo thơm ngon, đơn giản nhất
Ẩm Thực Việt Nam

Cách làm món mứt khế xào gừng dẻo thơm ngon, đơn giản nhất

Mứt khế xào gừng chua chua ngọt ngọt mềm dẻo lạ miệng rất được nhiều người ưa chuộng trong những dịp lễ tiết, ngày vui sum họp gia đình. Cách chế biến món mứt khế xào gừng dẻo thơm ngon cũng khá đơn giản không cầu kỳ như mứt mảng cầu hay mứt hạt sen. Sự khác biệt như thế nào thì mời các bạn cùng 6 món ngon mỗi ngày theo dõi cách làm món mứt khế xào gừng dẻo thơm ngon, đơn giản nhất.

Cách làm món mứt khế xào gừng dẻo thơm ngon, đơn giản nhất

cách làm món mứt khế xào gừng dẻo thơm ngon, đơn giản nhất

 

Các bước thực hiện món mứt khế xào gừng dẻo thơm ngon:

Bước 1: Pha dung dịch nước vôi trong bằng cách cho 40gr vôi tôi hòa cùng với 2 lít nước lạnh, sau đó để khoảng 30 phút, khi nào thấy dung dịch tách thành 2 phần: cặn lắng ở dưới đáy và phần nước trong ở bên trên thì ta tách lấy phần nước trong còn phần cặn bỏ đi.

Bước 2: Trong thời gian chờ nước vôi lắng xướng ta tiến hành rửa khế thật sạch, cắt bỏ viền ngoài của cánh khế, dùng dao chẻ dọc theo thân quả khế tách thành 5 phần riêng biệt.

Bước 3: Đem khế đã chẻ ngâm với nước vôi trong khoảng 6 – 7 tiếng đồng hồ, sau đó vớt ra rửa lại nhiều lần (khoảng 2 đến 3 lần) với nước lạnh để bay hết mùi vôi. Vớt vào rổ, để ráo bớt nước.

Bước 4: Tiếp tục chúng ta hòa một ít phèn chua vào khoảng 2 lít nước. Đem dung dịch nước phèn chua này đun sôi, sau đó lấy nước sôi này trần qua khế.

Chú ý: Với cách làm món mứt khế xào gừng dẻo thơm ngon ta có thể không cần trần khế bằng nước phèn chua đun sôi mà ta dùng 1 cái thớt và một lô cán để khế ra bớt nước, khế đỡ chua hơn, nếu khế ngọt bạn có thể bỏ qua bước này.

Bước 5: Tiến hành ướp đường với khế trong 1 chiếc chảo ( nồi) to theo tỉ lệ 1: 2, tức là 1kg khế cần 0,5kg đường (nếu bạn thích ăn ngọt có thể tăng tỉ lệ đường lên một chút). Ngâm khoảng 3 – 4 tiếng đợi khi nào đường tan chảy hết và thấm vào khế là được.

Bước 6: Gừng rửa sạch đất, đập nát hoặc cho vào cối giã nhỏ nhớ để nguyên cả vỏ nha các bạn. Chanh cắt đôi, bỏ hạt, vắt lấy nước cốt.

Bước 7: Bắc chảo lên bếp cho khế vào đun, để nhỏ lửa. Dùng đũa đảo đều tay và thật nhẹ nhàng trong quá trình xào tránh làm khế nát. Quan sát khi nào thấy khế có màu nâu thẫm, cho gứng vào. Đun tiếp khi nào quan sát thấy đường đặc quánh, kéo chỉ.

Chú ý: Trong cách chế biến món mứt khế xào gừng dẻo thơm ngon thì thời gian đun để đường sôi rồi đặc quánh diễn ra khá nhanh nên các bạn chú ý không rời bỏ vị trí làm việc của mình nhé.

Bước 8: Lúc này do khế ra nước làm tan bớt đường nên ta dùng đũa nhẹ nhàng gạt các miếng khế sang một bên rối nghiêng chảo chắt nước đường ra một cái chén. Tiếp tục xào khế khoảng 45 – 60 giây đợi khi miếng khế ráo hơn là được.

Bước 9: Vớt mứt khế ra một cái dĩa to chờ nguội hẳn, bỏ vào lọ, hũ nhựa bảo quản và dùng tử từ.

Các bạn thấy không cách chế biến món mứt khế xào gừng dẻo thơm ngon khá đơn giản mà chúng ta lại có món mứt ngon đãi bạn bè trong những ngày vui, lễ tết phải không nào. 6 món ngon mỗi ngày vừa giới thiệu tới các bạn cách làm món mứt khế xào gừng dẻo thơm ngon, đơn giản nhất. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ bài viết này!

Có 0 Bình Luận

Để lại nhận xét