• Cập nhật lần cuối
Cách làm món mứt thơm (dứa) khô dẻo nguyên miếng ngon vô đối
Ẩm Thực Việt Nam

Cách làm món mứt thơm (dứa) khô dẻo nguyên miếng ngon vô đối

Ngày tết chúng ta ăn nhiều thịt cá nên rất dễ ngán, ăn một miếng mứt thơm (dứa) chua chua ngọt ngọt giúp cho cơ thể chúng ta đễ chịu hơn. Cách chế biến món mứt thơm (dứa) thì cũng hơi phức tạp một chút nhưng không đến nỗi là không làm được chỉ cần chúng ta bỏ 1 chút thời gian. 6 món ngon mỗi ngày sẽ trình bày chi tiết cách làm món mứt thơm (dứa) khô dẻo nguyên miếng ngon vô đối để các bạn cùng làm theo nha.

Cách làm món mứt thơm (dứa) khô dẻo nguyên miếng ngon vô đối

Cách làm món mứt thơm (dứa) khô dẻo nguyên miếng ngon vô đối

Các bước thục hiện:

Bước 1: Pha dung dịch nước vôi trong bằng cách chúng ta đổ 20gr  vôi tôi hòa chung với 2 lít nước sạch, đợi cho dung dịch lắng xuống thì gạn lấy nước trong phía trên để ngâm, còn phần cặn phía dưới loại bỏ.

Bước 2: Thơm (dứa) gọt bỏ vỏ nhớ gọt sâu một chút để loại bỏ hoàn toàn các mắt, rửa sạch. Cắt thành những khoanh tròn dày khoảng 1cm. Cắt bỏ lõi ở giữa vì lõi này gây ngứa lưỡi khi ăn.

Chú ý: Đối với cách làm món mứt thơm (dứa) khô dẻo nguyên miếng ngon chúng ta nên chọn những quả thơm (dứa) to, mắt căng đều, chín nhưng không bị mềm, nát. Khi thành phẩm thì mứt thơm mới đẹp.

Bước 3: Bỏ thơm vào ngâm với dung dịch nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Nước muối làm cho các lát thơm của chúng ta săn chắc hơn.

Bước 4: Sau 15 phút ta vớt thơm (dứa) ra rổ để ráo bớt nước, tiếp theo lại ngâm chúng vào nước vôi trong khoảng 5 – 6 tiếng đồng hồ. Rồi vớt ra rửa sạch vài lần bằng nước lạnh cho hết mùi nước vôi, để ráo nước.

Bước 5: Pha 10gr phèn chua vào 2 lít nước rồi đun đến khi sôi rồi chần thơm khoảng 10 phút. Sau đó vớt thơm ra rổ, rửa lại bằng nước lạnh cho sạch.

Bước 6: Sau khi hoàn thành xong các bước sơ chế ta tiến hành ướp thơm (dứa) với 600gr đường (lượng đường này có thể thay đổi phụ thuộc vào sở thích ăn ngọt hay nhạt của mỗi người). Ngâm khoảng 4 – 5 tiếng nếu qua đêm thì càng tốt, đợi đến khi đường tan hết là 0k.

Chú ý:cách chế biến món mứt thơm (dứa) khô dẻo nguyên miếng này chúng ta có thể ướp đường bằng cách trải 1 lớp thơm, tới 1 lớp đường cứ như thế cho tới hết. Như vậy đường sẽ ngấm đều hơn, nhanh hơn.

Bước 7: Đổ nước đường ngâm dứa vào chảo nấu với lửa trung bình, khi nào nhìn thấy nước đường sến sệt thì cho thơm dứa vào, các bạn luôn nhớ là phải đảo nhẹ tay mạnh quá là nát hết. Sên cho đến khi nào nước đường sôi, sánh đặc lại thì vặn nhỏ lửa, cho nước cốt chanh vào để mứt thơm có vị dẻo, chua ngọt. Xào, đảo đều tay cho tới khi thấy đường khô thì dừng lại, tắt bếp. Để nguội bỏ vào lọ, hũ hoặc bọc nilon bảo quản ăn dần.

Mách nhỏ: Trong cách làm món mứt thơm (dứa) khô dẻo nguyên miếng ngon này khi đun ta chú ý để lửa nhỏ, nếu lửa to dễ bị cháy khét miếng thơm sẽ có màu đen rất xấu. Trong quá trình nấu ta cứ nhẹ tay đảo thật đều để đường thấm vào miếng mứt thơm (dứa).

Công việc cũng khá vất vả phải không các bạn nhưng bù lại với cách chế biến mứt dứa (thơm) như trên chúng ta đã có thêm món ngon để đãi anh em, bạn bè, gia đình trong những ngày tết. 6 món ngon mỗi ngày vừa hướng dẫn các bạn cách làm món mứt thơm (dứa) khô dẻo nguyên miếng ngon vô đối. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ bài viết này!

Có 0 Bình Luận

Để lại nhận xét