• Cập nhật lần cuối
Cách làm món tai heo ngâm giấm (dấm) chua ngọt đơn giản nhất
Ẩm Thực Việt Nam

Cách làm món tai heo ngâm giấm (dấm) chua ngọt đơn giản nhất

Tai heo ngâm giấm là món ăn ngon rất được nhiều người ưa thích và chính bản thân tôi cũng vậy. Ngày trước do không có thời gian nên tôi hay vào siêu thị mua về ăn cho tiện nhưng hiện tại bây giờ vấn đề vệ sinh thực phẩm đang rất nhức nhối nên tôi quyết định chịu khó bỏ chút ít thời gian để học cách chế biến tai heo ngâm giấm. Sau 1 thời gian khổ luyện, trải qua nhiều lần thất bại, nay tay nghề đã tương đối vững, hôm nay 6 món ngon mỗi ngày sẽ bật mí với các bạn về cách làm món tai heo ngâm giấm (dấm) chua ngọt đơn giản nhất. Mời các bạn cùng tham khảo.

cách làm món tai heo ngâm giấm (dấm) chua ngọt đơn giản nhất

Cách làm tai heo ngâm giấm chua ngọt thơm ngon

Bước 1: Sơ chế tai lợn

Trong cách làm món tai heo ngâm giấm điều quan trọng đầu tiên là chúng ta phải chọn cho được 1 cặp tai heo ngon, tốt nhất là đi chợ thật sớm để chọn mua những tai heo còn tươi mới ra lò.

Sau khi chọn được tai heo ưng ý ta tiến hành cạo rửa thật sạch, ở bước này chúng ta chú ý làm sạch lông, sẻ tai heo ra và lấy hết phần trong của tai heo bỏ đi, để tránh mùi hôi!

Hành, tỏi lột bỏ vỏ khô bên ngoài, rồi xắt miếng dọc.

Ớt quả thái chéo thành từng lát nhỏ.

Bước 2: Chế biến

Dùng 1 cái nồi đổ nước cho thêm gừng đập dập, hành khô thái lát, ít hạt tiêu, 1 thìa muối và phèn chua vào bắc lên bếp bật lửa đun sôi để luộc tai heo. Với cách chế biến tai heo ngâm giấm chúng ta không nên luộc tai lơn quá chín vì như thế khi ngâm sẽ nhớt và mất đi độ dai, dòn của món này, do đó ta chỉ cần luộc vừa chín tới là được rồi.

Sau khi luộc xong vớt tai heo ra cho ngay vào thau nước lạnh rồi rửa sạch lại 1 lần nữa.

Xắt tai heo thành từng sợi nhỏ vừa ăn, chúng ta chú ý xắt tai heo theo chiều ngang thì tai mới giòn ngon.

Bước 3: Pha dung dịch nước ngâm

Lấy 1 cái nồi khác cho dấm, đường tỷ lệ như sau: 2 bát con dấm thì dùng 1.5 bát con đường và với 1/3 muỗng con muối (loại muỗng dùng để ăn phở) vào đun sôi cho đến khi đường, muối tan hết thì tắt lửa nhắc xuống khỏi bếp. Đối với cách làm món tai heo ngâm dấm thì lượng hỗn hợp này nhiều hay ít tuỳ thuộc vào thể tích hũ thủy tinh dùng để ngâm và lượng tai heo bạn cần làm, nhưng bạn phải chuẩn bị sao cho dung dịch ngâm phải đủ ngập mặt lỗ heo khi cho vào lọ, nếu mực nước thấp hơn thì tai heo sẽ bị hỏng.

Hũ thủy tinh chúng ta rửa sạch nếu kỹ hơn chúng ta có thể trụng qua bằng nước sôi để khử trùng.

Cho tai heo cùng hành, tỏi, ớt vào hủ thủy tinh đã khử trùng.

Bước 4: Chế biến tai heo ngâm dấm

Đợi khi hỗn hợp dấm, đường, muối nguội hẳn, chúng ta cho tai heo xắt sợi, ớt, hành, tỏi đã thái lát, tiêu hạt và dấm đường vào lọ thuỷ tinh đã khử trùng để ngâm.

Chúng ta rót hỗn hợp nước giấm vào hũ sao cho ngập hết tai heo là ok.

Đem hũ tai heo ngâm giấm ra ngoài nắng phơi khoảng 3 ngày là có thể dùng được.

Món tai heo ngâm giấm vừa giòn vừa dai ăn rất ngon, chúng ta có thể dùng vào dịp tết kèm theo bánh chưng cho đỡ ngán hoặc mấy bác có thể nhâm nhi cùng rượu đế cũng rất tuyệt. 6 món ngon mỗi ngày vừa giới thiệu tới các bạn cách làm món tai heo ngâm giấm (dấm) chua ngọt đơn giản nhất. Chúc các bạn ngon miệng!

  • Tags

Chia sẻ bài viết này!

Có 0 Bình Luận

Để lại nhận xét