• Cập nhật lần cuối
Cách làm mứt cà rốt đơn giản giòn thơm ngon
Ẩm Thực Việt Nam

Cách làm mứt cà rốt đơn giản giòn thơm ngon

Mứt cà rốt là món ăn không thể thiếu trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam chúng ta, nó không những ngon mà còn cung cấp cho chúng ta những dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. Ngoài làm mứt cà rốt tươi còn được ép thành nước hoặc làm sinh tố. Trong thời lượng hôm nay 6 món ngon mỗi ngày xin giới thiệu tới các bạn cách làm mứt cà rốt đơn giản giòn thơm ngon. Mời các bạn cùng theo dõi nha.

Cách làm mứt cà rốt đơn giản giòn thơm ngon

cách làm mứt cà rốt đơn giản giòn thơm ngon

Các bước thực hiện:

Bước 1: Cà rốt nạo bỏ vỏ bên ngoài, rửa sạch, để ráo.

Chú ý: Để làm mứt cà rốt được ngon hơn chúng ta nên chọn cà rốt đều quả, thuôn dài, không cong, không nhiều mắt

Bước 2: Dùng dao tỉa hoa rồi thái thành những miếng dọc theo chiều dài củ, dày khoảng 0,6 – 0,7 cm

Chú ý: Đối với cách làm mứt cà rốt này thì ta không nên thái mỏng quá, trong khi chế biến cà rốt ra nước sẽ làm miếng mứt của chúng mỏng dính nhìn không bắt mắt.

Bước 3: Ngâm cà rốt vào bát nước vôi trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sau đó vớt ra rửa lại với nước vài lần cho sạch mùi vôi, rồi để ráo nước.

Bước 4: Khi cà rốt đã ráo nước ta đem chúng trần qua bằng nước phèn chua đun sôi. Sau đó lại vớt ra rửa sạch, tiếp tục để ráo nước.

Bước 5: Đem cà rốt ướp với đường theo tỉ lệ: 1:2 tức là 200gr cà rốt cần 100 gr đường trong một cái chảo (vì cà rốt đã có vị ngọt sẵn nên chỉ cần cho lượng đường bằng ½ lượng cà rốt thì mứt sẽ có vị ngọt vừa phải. Mứt sẽ bám ít đường mà lại không bị phí đường do đường thừa khi đường kết tinh không bám hết vào mứt). Cho thêm vào chảo một tí xíu nước, đặt chảo lên bếp đảo đều tay cho đến khi nước sôi thì hạ lửa thật nhỏ.

Bước 6: Cứ để đun liu riu, thi thoảng lại dùng đũa đảo đều. Khi nước cạn và đường bắt đầu hơi keo lại thì dùng đũa đảo đều liên tục cho đến khi đường kết tinh bám hết vào cà rốt thì tắt bếp, rắc vani và đảo đều tay. Vì cà rốt chứa khá nhiều nước nên lúc này mứt cà rốt vẫn còn rất ướt bên trong.

Chú ý: Trong cách làm mứt cà rốt này thì lúc cà rốt gần khô thì đảo đều tay liên tục cho những miếng cà rốt tách rời nhau ra, đồng thời cho đường bám đều lên bề mặt chúng.

Bước 7: Cứ để yên mứt trong chảo vài tiếng (khoảng 3-5 tiếng) cho nước cà rốt tiết ra ướt hết đường trong chảo. Lại cho chảo cà rốt lên bếp đun liu riu và dùng đũa đảo liên tục cho đến khi đường lại kết tinh bám vào cà rốt. Nhìn miếng cà rốt khô ráo, đường bám trắng bên ngoài là được.

Bước 8: Cuối cùng các bạn mang mứt cà rốt đi đóng gói hoặc cho vào hũ nhựa tiện cho việc bảo quản.

Chúng ta vừa thực hiện xong món mứt cà rốt vừa ngon vừa bổ dưỡng, các bạn có thể vừa ăn những miếng mứt vừa nhâm nhi tách trà nóng thật thú vị phải không nào? 6 món ngon mỗi ngày vừa giới thiệu tới các bạn cách làm mứt cà rốt đơn giản giòn thơm ngon. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ bài viết này!

Có 0 Bình Luận

Để lại nhận xét