• Cập nhật lần cuối
Cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung đậm đà nhất
Ẩm Thực Việt Nam

Cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung đậm đà nhất

Bánh xèo là món ăn khá phổ biến hiện nay, nó được xem là món ăn ngon truyền thống của dân tộc ta. Phổ biến đến mức mỗi miền đều có cách làm riêng phù hợp với khẩu vị của người dân ở đó. Sự khác biệt rõ ràng nhất đó là ở nước chấm bánh xèo, miền Nam, miền Trung, miền Bắc điều có một công thức riêng. Cách làm nước chấm bánh xèo miền Nam thì thiên về vị ngọt của đường hơn, vì người miền Nam luôn ăn đường thay cho bột ngọt nên họ rất chuộng ngọt. Còn người miền Bắc khẩu vị của họ thiên về vị mặn vì thế họ không bao giờ dùng đường để nấu các món ăn nên cách làm nước chấm bánh xèo miền Bắc cũng vậy rất ít ngọt. Vậy còn người miền Trung thì sao? Ngay bây giờ 6 món ngon mỗi ngày sẽ bật mí cho các bạn cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung, các bạn thử xem có gì khác biệt so với những  vùng khác nhé.

cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung đậm đà nhất

Công thức pha chế nước chấm bánh xèo miền Trung như sau:  – ¼ chén đường – ½ chén nước ấm – 3 muỗng canh nước chanh – ¼ chén nước mắm – Ớt chín cắt lát – 1 củ tỏi băm nhuyễn – Cho nước mắm, nước ấm, đường và nước chanh vào một bát nhỏ, trộn đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Thêm tỏi và ớt trộn đều. Người miền Trung rất thích ăn cay nên nước chấm này nhất định phải cho nhiều ớt, còn ai không ăn được cay thì ta giảm bớt lượng ớt nha các bạn (Thực ra thì nước chấm này phù hợp để chấm bánh xèo của cả 3 miền, chỉ cần ta tăng giảm một số gia vị trong đó thôi là được rồi).

Để có nước chấm bánh xèo ngon, dĩ nhiên ta nên chọn loại nước mắm có độ đạm cao, thơm, vị mặn dìu dịu. Màu sắc của nước mắm không nên sậm quá thì nước chấm làm ra sẽ hấp dẫn hơn. Thông thường, trong nhiều cách làm nước chấm bánh xèo, người ta hay chọn đường cát trắng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy loại đường cát có màu vàng ngà sẽ cho vị ngon hơn.

Nước chấm bánh xèo nên dùng ớt băm để tạo độ cay sẽ ngon và đẹp mắt hơn ớt xay. Dùng ớt trái to, chẻ, lấy hạt bỏ, xắt tròn rồi băm nhuyễn thành từng mảng vuông nhỏ. Sử dụng ớt băm này vừa đảm bảo vệ sinh, vừa đẹp mắt lại rất cay.

Để trang trí thêm cho nước chấm bánh xèo, bạn nên xắt ít cà rốt thành sợi nhuyễn, rửa sạch, vắt ráo, thả vào chén nước chấm. Màu vàng hấp dẫn của nước mắm, màu cà rốt tươi tắn cộng thêm sắc đỏ nổi bật của ớt sẽ tăng thêm phần ngon miệng khi thực khách thưởng thức bánh xèo. Nếu có nhu cầu thêm chất chua, bạn có thể thêm tý dấm vào nước chấm (Lưu ý: dấm chỉ cần một lượng rất nhỏ nếu không nước chấm sẽ bị chua).

Vậy là 6 món ngon bật mí cho các bạn cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung đậm đà nhất rồi đó. Tùy theo sở thích và khẩu vị mà các bạn có thể điều chỉnh gia vị bỏ vào nhiều hay ít, ví dụ như: ai thích ăn cay thì bỏ nhiều ớt, ai thích ăn chua thì vắt nhiều chanh…Với cách làm nước này hy vọng món bánh xèo của các bạn càng thêm ngon. Chúc các bạn ngon miệng!

  • Tags

Chia sẻ bài viết này!

Có 0 Bình Luận

Để lại nhận xét