• Cập nhật lần cuối
Cách luộc gà ngon và dai cực kỳ đơn giản
Ẩm Thực Việt Nam

Cách luộc gà ngon và dai cực kỳ đơn giản

Hiện nay đa phần trên thị trường chúng ta thường thấy là gà công nghiệp hay còn gọi là gà siêu trứng. Với loại gà này do được nuôi trong chuồng và ăn cám công nghiệp nên tăng trọng nhanh thịt thường rất mềm, bở không ngon. Nhưng nếu các bạn biết bí quyết về cách luộc gà ngon và dai của tôi thì bạn vẫn có thịt gà ngon để thưởng thức. Cách luộc gà ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và chất lượng của con gà. Vì thế hôm nay 6 món ngon mỗi ngày sẽ hướng dẫn tới các bạn cách luộc gà ngon và dai cực kỳ đơn giản. Các bạn tham khảo thử nhé.

cách luộc gà ngon và dai cực kỳ đơn giản

Nguyên liệu cần thiết để thực hiện cách luộc gà ngon và dai:

– Nửa con gà loại ngon: Với gà mổ sẵn, bạn tránh chọn nhầm gà siêu trứng hay gà bơm nước. Cần chọn gà nhỏ gọn, thịt săn, đàn hồi và không có mùi hôi, ức hẹp, da và mỡ vàng nhạt, có vài vệt màu vàng đậm ở ức, cánh, lưng.

– Dầu ăn (tránh dùng dầu lạc hay loại dầu đậm mùi nào khác).

– Gia vị luộc cùng gà: Hành hoa, hoa hồi, gừng, hoa tiêu (nếu không có hoa tiêu thì bạn dùng thế bằng tổ hợp 3 thứ sau: hạt tiêu, ớt khô và mù tạt) và chút rượu trắng.

Các bước thực hiện cách luộc gà ngon và dai:

– Gà xát muối, rửa sạch cả ngoài da và phía trong rồi để ráo khô. Chuẩn bị các gia vị luộc: 3 cọng hành hoa rửa sạch (có thể để cả rễ rửa sạch) buộc túm gọn. Đập dập 1 mẩu gừng (nên để nguyên vỏ rửa sạch). Bẻ lấy nửa bông hoa hồi. 15 bông hoa tiêu. Nếu không có hoa tiêu thì bạn dùng thế tạm bằng cả 3 thứ sau: 10 viên hạt tiêu, nửa thìa ớt bột, 1/3 thìa mù tạt.

– Chuẩn bị sẵn 3 cọng hành hoa để chế nước xốt, bạn rửa sạch, thái nhỏ phần ngọn lá, phần thân lá to và cọng trắng cắt khúc dài 4cm và chẻ nhỏ (nếu thích). Cho gà vào nồi, đổ nước lã xâm xấp gà, cho toàn bộ gia vị (đã chuẩn bị sẵn ở bước 1) cùng chút xíu muối vào nồi luộc gà.

– Trong cách luộc gà ngon và dai chúng ta đun sôi gà bằng lửa vừa, khi nước sôi được 5 phút thì hạ nhỏ lửa đun hơi lăn tăn sôi chừng 10 phút thì lật ngược gà và đun tiếp 10 phút nữa. Sau đó rót 5 – 10ml rượu trắng vào nồi gà luộc rồi tắt bếp, đậy kín vung, để nguyên nồi trên bếp chừng 20 phút nữa để hơi nóng không dừng đột ngột. Cuối cùng bắc nồi ra khỏi bếp và mở vung cho nước luộc và gà nguội tự nhiên.

– Khi nước luộc khá nguội hay chỉ còn ấm nhẹ, bạn xiên gà vào thanh đũa dài rồi bắc trên miệng nồi cho ráo nước luộc. Gà nguội hoàn toàn mới chặt mỏng và dài bằng dao sắc và nặng, nhát chặt dứt khoát. Phi thơm cọng hành với 30ml dầu ăn (hoặc bạn dùng chính mỡ gà đun chảy) rồi đổ 50ml xì dầu vào đun sôi thành xốt xì dầu. Nếu thích, bạn có thể đun cho xốt bay bớt hơi nước và hơi sánh lại.

– Gà chặt xếp nguyên khối lớn phủ đều mặt da gà phía trên. Chan xốt xì dầu nóng đều khắp đĩa gà, rắc hành hoa thái nhỏ lên trên và bày thêm hành hoa thái sợi cho màu sắc tươi tắn. Bạn có thể thay thế hành hoa bằng hẹ, lá chanh, ớt,… tùy theo sở thích.

Cách luộc gà ngon này cho bạn thành phẩm gà chín mềm nhưng không nát, cay thơm và ngọt vị. Chút rượu ủ gà trong nước ấm sẽ khiến cho hương thơm của các gia vị hòa quyện hơn và cũng giúp gà thêm đậm đà, ngọt ngào nhiều dư vị, nhất là vị cay tê độc đáo.

Với cách luộc gà ngon và dai này tôi đảm bảo ai cũng có thể trở thành 1 chuyên gia luộc gà. Những ngày lễ tết chúng ta có thể làm món gà luộc với bí kiếp như trên thì ắt hẳn ai cũng phải thán phục bạn. 6 món ngon mỗi ngày vừa giới thiệu tới cac bạn cách luộc gà ngon và dai cực kỳ đơn giản. Chúc các bạn thành công!

  • Tags

Chia sẻ bài viết này!

Có 0 Bình Luận

Để lại nhận xét