• Cập nhật lần cuối
Cách muối cà pháo của người Nghệ An bí quyết ngon bất bại
Ẩm Thực Việt Nam

Cách muối cà pháo của người Nghệ An bí quyết ngon bất bại

Cách làm đơn giản cà pháo muối, tuy nhiên cực thơm ngon, hầu như trong các vùng quê, mọi người đều biết cách muối cà. Tuy nhiên người Nghệ An lại có cách muối cà rất đặc biệt. Cà muối xứ nghệ lại gắn với một câu chuyện nổi tiếng trong lịch sử thời xưa nữa.

Ở Nghệ An, phổ biến nhất vẫn là hai loại cà pháo và cà cốm, và được trồng nhiều nhất là ở vùng đất Nghi Lộc.

Cách muối cà pháo của người Nghệ An bí quyết ngon bất bại hình 1

Cách muối cà của người Nghệ An như sau

  • Lựa các trái cà pháo và lựa mua, quả màu trắng và nhỏ đều, hái cà pháo trực tiếp rồi đem về chế biến. Rồi để cà héo thì đem phơi nắng độ 4 tiếng đồng hồ . Lúc này cà pháo sẽ rút bớt nước và mềm hơn.
  • Tiến hành rửa cho thật sạch cà, xắt cuống vớt bỏ hết sau đó xóc muối biển cho đều, bỏ vô một cái vại hay chum bằng sành sứ.
  • Nước sôi để còn hơi ấm thì cho luôn vô chum cà pháo cho ngập mặt cà. Giã vài củ tỏi cho vào, rồi để lên mặt 1 cái vỉ bằng tre nan tròn có kích thước nhỏ hơn nắp vại rồi dùng đá đè lên bên trên, hoặc không thì cho một cái dĩa nhỏ thay cho nhau cho vỉ tre này. Làm như thế nào mà cà không bị nổi phía trên mặt nước là được. Làm như thế nào mà cà pháo không bị nổi lên bên trên mặt nước đặt lên mặt một cái vỉ tre nan tròn có kích cỡ nhỏ hơn nắp chum sau đó sử dụng đá đè lên bên trên, hoặc nếu không là cho 1 cái dĩa nhỏ thay thế cho vỉ bằng tre này
  • Để cà ở vị trí mát và sạch sẽ, để trong khoảng một tuần là dùng được rồi.

Cách muối cà pháo của người Nghệ An bí quyết ngon bất bại hình 2

Cà muối kiểu này càng để lâu thì cà lại càng thơm và ngon. Tuy thế phải trút thật nhiều muối, vị mặn này sẽ giúp cà không bị hư và át được vị chua gắt của cà lúc để lâu. Lúc này cà pháo không còn hình dạng tròn ban đầu mà sẽ xẹp lại.

Dùng để ăn dã chiến cho qua ngày ở trong chiến trường gian khổ thì người Nghệ An đã dùng chính cách muối cà pháo đặc biệt này đây.

Ngoài cách dùng này ra, các bạn cũng có thể sử dụng cà muối ăn lẫn với sắn, khoai lang luộc,…hoặc kết hợp với các món khác như là cà xào.

Có cả 1 huyền thoại gắn liền với món cà pháo xứ Nghệ, đấy là 1 đồn trưởng đã bắt 1 dân nữ nơi đây về làm vợ. Kể từ ngày lấy vợ về, hắn ta đổi hẳn sang dùng cơm với cà pháo muối chứ không còn thích cơm ăn kiểu Tây nữa. Đến mức độ khi không có cà thì sẽ không ăn cơm. Trong 1 lần tuần hành hạt thì còn sai lính vào làng xin cà pháo muối để ăn

Cách muối cà pháo của người Nghệ An bí quyết ngon bất bại hình 3

Thế đó, cà muối Nghệ An không chỉ đặc biệt về cách muối, mà còn độc đáo khi gắn liền với lịch sử đấu tranh của dân tộc, các ngày gian khổ ngoài chiến trường của các chiến sĩ, và còn gắn liền với một giai thoại lịch sử như trên và đặc biệt là về cách muối cà.

  • Tags

Chia sẻ bài viết này!

Có 0 Bình Luận

Để lại nhận xét