• Cập nhật lần cuối
Cách tự làm món mứt khoai môn sấy khô ngon ngọt bùi theo hương vị Hà Nội
Ẩm Thực Việt Nam

Cách tự làm món mứt khoai môn sấy khô ngon ngọt bùi theo hương vị Hà Nội

Món mứt khoai môn sấy khô ngon ngọt bùi ắt hẳn trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc nhà nào cũng có, hương vị của nó ai đã ăn một lần đảm bảo sẽ nhớ mãi. Cách tự làm mứt khoai môn khá đơn giản lắm chỉ cần áp dụng đúng công thức là mỗi ai trong chúng ta ai cũng có thể làm được. Nào hãy cùng 6 món ngon mỗi ngày khám phá cách tự làm món mứt khoai môn sấy khô ngon ngọt bùi theo hương vị Hà Nội nhé.

Cách tự làm món mứt khoai môn sấy khô ngon ngọt bùi

cách tự làm món mứt khoai môn sấy khô ngon ngọt bùi theo hương vị Hà Nội

Các bước thực hiện làm món mứt khoai môn:

Bước 1: Sơ chế khoai môn

– Khoai môn mua về rửa bớt đất, gọt bỏ vỏ ngoài, rửa sạch lại một lần nữa, vớt ra rổ để thật ráo nước.

– Sau khi khoai đã ráo nước sắt thành tứng miếng nhỏ hình vuông 1 – 2cm hoặc hình chữ nhật dài 3 – 4cm rộng từ 1 – 1,5cm.

– Xắt xong ta ngâm tất cả khoai môn vào dung dịch nước muối pha loãng khoảng 1 giờ đồng hồ rồi với ra, để ráo nước.

– Trong lúc chờ đợi ta đem hành hoa rửa sạch, cắt thật nhuyễn bỏ vào chén.

Chú ý: Đối với cách tự làm món mứt khoai môn sấy khô ngon ngọt bùi này ta nên chọn những củ khoai môn tròn không cần củ to vì các củ này hay bị xượng, càng ít mắt càng tốt để dễ làm.

Bước 2: Chiên khoai

Sau khi khoai ráo nước ta dùng một cái chảo đặt trên bếp cho dầu ăn vào, bật lửa đun nóng dầu rồi cho khoai vào chiên, nhớ phải để lửa trung bình rán khoai vừa chín tới là được. Vớt ra rổ có lót giấy thấm khô bớt dầu chiên.

Lưu ý: Trong cách tự làm món mứt khoai môn sấy khô ngon ngọt bùi các bạn không được chiên khoai ở mức lửa lớn vì làm như thế khoai dễ bị cháy xém vàng các cạnh, mứt khoai môn khi thành phẩm sẽ không được bắt mắt.

Trút dầu vừa mới chiên khoai ra một cái chén hoặc chai, sau đó dùng chính cái chảo đó bạn cho 1 ít dầu ăn mới vào, đun nóng rồi cho hành hoa cắt nhuyễn vào phi thơm rồi để riêng ra 1 cái chén.

Bước 3: Sên khoai

Lấy một cái chảo khác đặt lên bếp cho đường và 1 chút nước vào chảo, khuấy đều và đun sôi cho đến khi đường tan chảy hết, rồi các bạn cho khoai môn đã chiên và hành hoa đã được phi thơm ở bước 2 vào. Để lửa ở mức thấp, dùng đũa đảo thật đều tay nhẹ nhành tránh làm nát khoai, quan sát khi nào đường cạn và bám trắng như hạt tuyết quanh miếng khoai môn thì bạn tắt bếp. Cho vani vào tiếp tục đảo cho tới khi mứt khoai môn nguội là ok.

Bước 4: Bảo quản

Chúng ta kiếm một chiếc lọ thủy tinh dung tích khoảng 2 – 3 lít cho mứt khoai môn vào, đậy kín nắp tránh để không khí lọt vào, để ăn từ từ chừng một tuần. Khi nào hết muốn ăn nữa ta cứ làm theo các bước như trên.

Với các bước đơn giản như trên chúng ta đã có món mứt khoai môn sấy khô ngon ngot bùi để đãi bạn bè, người thân trong gia đình trong những ngày tết. Để tăng thêm phần hấp dẫn chúng ta có thể dùng mứt khoai môn với nhâm nhi với nước trà nóng thì thật là tuyệt vời phải không nào. 6 món ngon mỗi ngày vừa giới thiệu tới các bạn cách tự làm món mứt khoai môn sấy khô ngon ngọt bùi theo hương vị Hà Nội. Chúc các bạn thành công nha!

Chia sẻ bài viết này!

Có 0 Bình Luận

Để lại nhận xét