• Cập nhật lần cuối
Lời khuyên cho mẹ đang cho con bú mà ăn cà pháo cần biết
Ẩm Thực Việt Nam

Lời khuyên cho mẹ đang cho con bú mà ăn cà pháo cần biết

Lời khuyên cho mẹ đang cho con bú mà ăn cà pháo cần biết hình 1

Quả cà pháo hay còn gọi là cà gai trắng hay solanum torum. Là cây có gai từ gốc cho tới lá, hoa màu trắng, trái lúc còn non màu trắng và đổi sang màu vàng khi chín. Loại cây này trái để làm nên những món ăn khác nhau và cây sử dụng làm thuốc được đó ạ.

Nhân gian thì gọi chúng là cà ghém, cà muối, cà pháo còn Đông y gọi cà pháo là di tử hay giả tử.

Cà pháo là thức ăn quen thuộc đối với các bạn, tuy vậy chưa mấy người hiểu rõ về đặc tính và công dụng của cà pháo. Theo đông y thì cà pháo có tính lạnh, vị ngọt, ít độc và có tác dụng tán huyết, tiêu viêm

Ngoài ra cà pháo cũng có thể để dùng chữa trị ngón tay, chân bị nứt nẻ nữa đó, còn cà pháo muối lâu năm các bạn đem đốt lấy than xát vào răng để trị đau răng, viêm lợi.

Lời khuyên cho mẹ đang cho con bú mà ăn cà pháo cần biết hình 2

Đó là các tác dụng đối với người bình thường, còn với các người phụ nữ cho con bú tuyệt đối không nên ăn cà pháo 1 tí nào đâu nhá.

Các bạn biết không ở trong quả cà pháo nói riêng và những loại cà nói chung đều có chất độc hại rất có hại đến khí huyết của các người phụ nữ cho con bú.

Sữa mẹ là do khí huyết tạo ra mà cà pháo có chứa chất độc solanin gây bất lợi cho việc tạo sữa và có thể sinh ho, khó chữa

Nếu như trong quá trình nuôi con còn bú mà mẹ ăn quá nhiều cà pháo nhất là cà pháo muối chua thì sẽ dẫn theo mất sữa, cả mẹ và con có thể bị ho, khí huyết không thông, gây nhức mỏi.

Lời khuyên cho mẹ đang cho con bú mà ăn cà pháo cần biết hình 3

Nguyên nhân cà pháo rất có hại cho sức khỏe đấy là:

  • Cà pháo tươi chứa hàm lượng solanin cao gấp năm đến 10 lần so với mức an toàn quy định. Vì thế nếu như ăn cà pháo sống muối ở trong ngày, cà chưa đủ độ chua sẽ gây tình trạng ngộ độc.
  • Lúc bị ngộ độc cà pháo sẽ gây rối loạn thần kinh và tiêu hóa. Thấy lúc các Biểu hiện như khô rát cổ họng, tiêu chảy, đau rút ở dạ dày, ảo giác và mất cảm giác, sốt, cơ thể bị tê liệt, vàng da, đồng tử giãn, thân nhiệt giảm, buồn nôn, đau đầu chóng mặt là các bạn đã bị ngộ độc cà pháo ha.
  • Không chỉ vậy khi ngộ độc cà pháo với hàm lượng lớn chất solanin có thể gây tử vong. Nên các bà mẹ nhất định không dùng cà lúc đang cho con bú nhá.

Những nhà khoa học cho biết:

  • Nếu như sử dụng cà với liều lượng từ hai – 5 mg/kg thể trọng thì có thể gây triệu chứng ngộ độc.
  • Nếu như dùng cà pháo với liều lượng từ 3 – sáu mg/kg thể trọng thì có thể dẫn đến nguy hiểm cho mạng sống của con người.
  • xuất hiện biểu hiện ngộ độc trong vòng 8 – 12 giờ sau khi dùng món cà pháo với hàm lượng solanin ít, còn với lượng chất độc nhiều thì biểu hiện sẽ xuất hiện nhanh hơn trong khoảng 30 phút.

Vì thế các mẹ khi đang cho con bú tuyệt đối không nên dùng cà pháo cũng như các loại cà để đảm bảo cho sức khỏe của hai mẹ con nghen.

  • Tags

Chia sẻ bài viết này!

Có 0 Bình Luận

Để lại nhận xét