• Cập nhật lần cuối
Cách làm sữa đậu nành đơn giản bổ dưỡng
Sinh Tố

Cách làm sữa đậu nành đơn giản bổ dưỡng

Công dụng tuyệt vời của sữa đậu nành chắc ai cũng biết nhất là các chị em phụ nữ. Vì thế nó đã trở thành món đồ uống quen thuộc trong hầu hết mọi gia đình. Tuy nhiên đa phần mọi người đều mua sữa làm sẵn như vậy thì chúng ta chưa thể hoàn toàn tin tưởng về chất lượng của nó. Để các bạn yên tâm sử dụng sữa đậu nành lâu dài và bổ dưỡng 6 món ngon mỗi ngày xin giới thiệu tới các bạn cách làm sữa đậu nành đơn giản bổ dưỡng.

Cách làm sữa đậu nành:

– Ngâm hạt đậu nành: Đậu nành khô, nhặt bỏ hạt sâu. Cho đậu vào nồi hoặc âu có thành cao, dùng nước sạch (nên dùng nước đun sôi để nguội), đổ nước ngập khoảng gấp 2 – 3 lần lượng đậu. Ngâm trong vòng 8 – 10 tiếng, thấy hạt nào nổi lên thì bỏ đi. Đổ đậu ra rổ, nhặt bỏ các hạt sâu, lép, rửa sạch đất cát. Sau khi ngâm, loại bỏ nước và rửa sạch vài lần bằng nước lạnh.

Cách làm sữa đậu nành đơn giản bổ dưỡng phần 1

Vo lại cho sạch, xả nước thật kỹ cho đến khi nước trong. Vớt đậu ra để ráo. Cần phải ngâm để đậu đủ mềm rồi mới xay. Nhưng không nên ngâm quá kĩ sẽ có thể làm đậu bị chua.

Nếu bạn thường xuyên làm sữa đậu nành, tốt nhất bạn nên sắm một chiếc máy làm sữa đậu nành chuyên dụng tự động hóa hầu hết các thao tác và thực hiện rất nhanh, tiết kiệm được thời gian cho bạn. Máy làm sữa đậu nành thường gồm 1 mô-tơ có lắp lưỡi dao như máy xay sinh tố, một thanh điện trở đun nóng như ấm điện và trên thân máy có bộ vi mạch điều khiển chu trình xay và đun chín sữa tự động. Người mua chỉ cần cho đỗ tương khô hoặc đã ngâm và nước lọc vào rồi bấm nút, đợi máy xay và đun chín chừng 30 phút sẽ tự động báo là có thể rót ra uống mà không phải cho vào máy xay sinh tố, lọc bằng vải rồi đun trên bếp, vừa mất thời gian vừa khó đảm bảo vệ sinh. Hầu hết máy làm sữa đậu nành đều có cảm biến nhiệt, sữa đậu nành được máy đun chín mà không bị trào như đun trên bếp.

Cách làm sữa đậu nành đơn giản bổ dưỡng phần 2

Còn nếu bạn không co máy làm sữa đậu nành chuyên dụng thì bạn hãy làm theo các bước tiếp theo sau:
– Chuẩn bị máy xay: Đong 1,5 lít nước, để riêng. Cho đậu vào máy, cho thêm lạc và vừng. Tùy loại máy to hay nhỏ mà cho lượng đậu phù hợp, tránh để máy chạy quá tải, sẽ dễ bị cháy.
Đổ nước vào máy sao cho nước cao hơn mặt đậu khoảng 0.5 – 1 cm. Vừa xay vừa cho nước vào từ từ. Cứ 4 muỗng canh đậu thì tương đương với 350ml nước. Xay trong vòng ít nhất 2 phút, cứ 30 giây lại nghỉ một lần để tránh máy xay quá nóng. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn, dùng hai ngón tay miết thử thấy hạt đậu mịn như bột.
– Đổ tất cả hỗn hợp vừa xay vào túi vải để lọc, có thể sử dụng máy lọc chuyên dụng, vắt kỹ để lấy phần nước đậu. Dùng túi lọc, là một miếng vải lọc có lỗ và lọc tốt. Đặt bột đậu trong túi và bóp mạnh để lấy phần sữa. Nếu bạn muốn sữa được mịn, lọc đi lọc lại vài lần nữa để loại bỏ triệt để cặn. Sau đó chuyển đến một cái nồi để đun.

Cách làm sữa đậu nành đơn giản bổ dưỡng phần 3

– Cho sữa vào nồi, để lửa gần to cho sữa sôi thì hạ lửa nhỏ, thêm lá dứa vào chảo để tạo hương thơm, đun khoảng 10 phút. Trong quá trình đun, cứ cách 20 – 30 giây phải quấy đều để tránh sữa bị cháy ở đáy nồi hoặc tránh váng đậu hình thành trên mặt sữa.
– Sữa đậu sau khi nấu xong thì để nguội. Trong 15 – 20 phút đầu tiên thi thoảng cần quấy sữa để tránh váng đậu hình thành trên mặt sữa.

Cách làm sữa đậu nành đơn giản bổ dưỡng phần 4

Như vậy 6 món ngon mỗi ngày đã hướng dẫn xong các bạn cách làm sữa đậu nành đơn giản bổ dưỡng và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngon bổ tự nhiên không dùng bất kỳ hóa chất công nghiệp nào. Nấu xong sữa còn nóng các bạn phải để cho sữa nguội rồi mới chiết rót vào chai các bạn lưu ý một điều là các chai chứa chúng ta cũng nên tiệt trùng bằng nước sôi nhé. Chúc các bạn ngon miệng với món sữa đậu nành!

  • Tags

Chia sẻ bài viết này!

Có 0 Bình Luận

Để lại nhận xét