• Cập nhật lần cuối
8 sai lầm khi uống nước trà không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe
Uncategorized

8 sai lầm khi uống nước trà không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe

8 sai lầm khi uống nước trà không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe 1

Những sai lầm khi uống trà gây tác hại cho cơ thể

1. Pha trà (chè) với nước quá nguội hay quá nóng

Mọi người thường đun nước sôi trên bếp xong đem xuống pha trà ngay, đây là 1 sai làm bởi vì nhiệt độ lý tưởng để pha trà là khoảng từ 56 đến 62 độ C. Khi ta pha trà ở nhiệt độ cao trên mức nhiệt độ lý tưởng thì nước trà quá đậm ảnh hưởng đến hương vị của trà, mặt khác uống trà quá nóng có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến hệ thống tiêu hóa và răng lợi của bạn. Ngược lại pha trà với nước quá nguội thì tinh chất trà sẽ không tiết ra được mất đi hương vị hấp dẫn của cốc trà. Khi uống nước trà quá lạnh, trà được cho là thu hút đờm.

2. Không nên uống trà hãm quá lâu

Thông thường trà vừa pha xong là ta rót ra cốc uống ngay chứ không ai đợi một thời gian sau mới uống vì uống liền như thế ta mới cảm nhận hết được hương vị thơm ngon. Nếu pha xong ta để một thời gian sau, nước trà sẽ có màu sắc sẫm lại, đậm hơn và nghiêm trọng hơn là mất đi vị thơm ngon của trà. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do trà bắt đầu bị ôxi hóa, quá trình này làm mất đi các hương vị thơm ngon vốn có mà trà mang lại. Vì thế các bạn thấy không ai pha trà để sẵn từ sáng mà đến trưa mới uống cả, trừ khi họ pha uống không hết thì họ mới ủ ấm trà để lúc sau uống tiếp. Trà để qua đêm không nên uống vì rất dễ bị vi khuẩn tấn công gây nên hiện tượng nước chè thiu. Uống vào sẽ ảnh hưởng hệ tiêu hóa.

3. Xem trà giống như chất caffeine

Một số người trong chúng ta có quan niệm hết sức sai lầm khi coi trà như một chất caffeine. Nó có thể đúng với một số điều nhưng không phải với trà. Nước trà đặc sẽ có caffeine và polyphenol. Như chúng ta đã từng nghe nhiều và được biết caffeine là một chất kích thích rất mạnh mẽ, khi cơ thể nhận được quá nhiều chất này nó có thể gây ra mất ngủ và thậm chí làm tăng nhịp đập của tim. Còn chất polyphenols có thể kích thích bao tử sản xuất ra rất nhiều các axit dạ dày có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa hay đau bao tử.

4. Uống trà trước khi đi ngủ

– Sau một ngày làm việc ai cũng mong tối về sẽ có một giấc ngủ ngon thế nhưng điều đơn giản này sẽ không thể thành hiện thực nếu trước khi đi ngủ chúng ta uống một tách trà đặc. Vì trong nước trà đặc có chứa caffeine gây nên hiện tượng mất ngủ.

– Cảm giác buồn ngủ được tạo nên từ từ do sự tích tụ adenosine trong não bộ của chúng ta. Thời gian thức giấc càng lâu thì sự tích tụ adenosine càng nhiều giúp cho chúng ta càng cảm thấy buồn ngủ. Nhưng caffeine trực tiếp ngăn chặn sự tích tụ adenosine. Việc này đồng nghĩa với làm giảm tình trạng buồn ngủ và dẫn đến hiện tượng khó ngủ hay thức sau khi sử dụng nước trà đặc. Nhưng đối với một số người vẫn ngủ ngon sau khi uống nước chè, tuy nhiên số lượng không nhiều.

5. Pha trộn thức uống của bạn

Ta không nên uống trà pha chung với rượu. Vì sự kết hợp này rất nguy hiểm có thể gây hại cho thận và hệ bài tiết. Đây chính là một nguyên nhân của táo bón và Homeopaths nói rằng nó thậm chí có thể gây ra vấn đề cho các cơ quan tình dục, chắc chắn rằng không ai muốn điều này xảy ra.

6. Uống trà quá nhiều

Có nhiều người hỏi uống trà nhiều tốt hay xấu? Thực tế thì bất cứ cái gì tốt mà lạm dụng cũng đều không tốt, vì thế uống nước trà nhiều cũng vậy. Theo kết quả công bố của Hội đồng Trà Vương quốc Anh, một người chỉ nên uống tối đa khoảng sáu tách trà mỗi ngày. Uống nhiều trà xanh có thể dẫn đến kết quả là cơ thể không dung nạp được cafein, ngoài ra còn xảy ra một số triệu chứng khó tiêu, bất lợi cho đường tiêu hóa.

7. Uống trà cùng với thuốc

Tuyệt đối không được uống trà cùng với thuốc kể cả thuốc Tây khi bị bệnh hoặc bị cảm sốt. Trà có thể tương tác với các thành hoạt động trong các loại thuốc gây ra các phản ứng hóa học và làm giảm hiệu quả của thuốc. Nếu bạn muốn uống nước trà khi đang bị bệnh thì chỉ nên uống trà sau khi uống thuốc ít nhất hai giờ.

8. Uống trà khi bụng đang đói

Homeopaths cũng cảnh báo mọi người không uống trà trong lúc bụng đói nhất là sáng sớm khi mới ngủ dậy. Họ cũng tuyên bố rằng các thành phần có trong nước trà sẽ tạo điều kiện cho “lạnh” xâm nhập vào cơ thể, ảnh hưởng đến hệ hô hấp, đặc biệt là phổi của chúng ta. Mà ảnh hưởng đầu tiên và trực tiếp chính là dạ dày.

8 sai lầm khi uống nước trà không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe 2

  • Tags

Chia sẻ bài viết này!

Có 0 Bình Luận

Để lại nhận xét