• Cập nhật lần cuối
Cách nấu và uống trà xanh đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Uncategorized

Cách nấu và uống trà xanh đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Cách nấu và uống trà xanh đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe 1

Cách pha trà xanh đúng cách có lợi cho sức khỏe

1. Nhiệt độ pha trà lý tưởng

Nhiệt độ lý tưởng thích hợp để pha trà xanh thường từ 70 0C- 80 0C, khi pha, hãm trà chúng ta chú ý không được đạy nắp ấm, vì nếu đậy nắp nước trà sẽ chuyển sang màu đỏ, không còn màu xanh bắt mắt, đồng thời hương vị trà xanh cũng bị ảnh hưởng. Mặt khác nếu pha với nhiệt độ quá cao sẽ làm mất một số thành phần có ích trong trà xanh đối với cơ thể.

Tôi thấy rất nhiều người hiện nay sau khi vặt lá trà xanh xong rửa sạch, cho vào ấm đun cho tới khi sôi kỹ mới nhắc xuống, như vậy sẽ làm nước trà mất đi một số chất có lợi cho sức khỏe.

2. Hãm chè xanh quá nhiều lần

Ta không nên hãm chè xanh quá nhiều lần, theo kinh nghiệm thì chúng ta nên hãm tối đa chừng 3-4 lần là đủ. Bởi vì, khi hãm càng nhiều thì các thành phần có lợi đã tan hết ở các nước đầu, chỉ còn lại các thành phần có hại trong chè, nguy hiểm cho sức khỏe.

3. Nồng độ nước trà vừa phải

Khi pha chè, ta cần đặc biệt chú ý tới nồng độ của nước chè, nghĩa là không nên pha quá đặc hay quá nhạt. Nếu pha không đúng cách làm cho lượng triglyxerin trong máu cao, có thể gây xơ vữa động mạch, tim hay bị đau nhói. Vì thế uống trà xanh đúng cách không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp giảm cân, tốt cho hệ tim mạch, hệ tiêu hóa.

4. Ấm pha trà phải luôn sạch sẽ

Ấm hay bình pha trà phải được cọ rửa sạch sẽ, sau mỗi khi uống trà xong phải rửa ngay tránh để qua đêm sáng hôm sau mới rửa. Vì đây là thời điểm tốt để các vi khuẩn có hại xâm nhập, khi rửa các ngóc ngách sẽ không cọ tới có thể gây hại cho sức khỏe người dùng.

5. Hướng dẫn cách uống trà đúng nhất

– Những người sành nước trà họ thường uống khi nhiệt độ trong cốc nước chè khoảng 45 đến 50 độ C. Vì ở nhiệt độ này, nước trà có mùi thơm dịu đồng thời tạo được cảm giác ngon miệng nhất.

– Nhiều người có thói quen sau khi ăn cơm xong liền uống ngay 1 ngụm trà, điều này là sai lầm, bởi vì sau khi ăn ít nhất 30 phút ta mới nên uống nước trà. Nếu như bạn uống trà liền ngay sau bữa ăn sẽ làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong thức ăn của cơ thể.

– Chỉ nấu và sử dụng trà xanh ngày nào hết ngày đó, không nên để qua đêm vì trà rất dễ bị thiu, chứa nhiều vi khuẩn có hại gây ra các nguy cơ tiềm ẩn nhiều căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, viêm nhiễm.

– Đối với những người khó ngủ chúng ta không nên uống nước trà xanh vào buổi tối vì chúng sẽ gây mất ngủ. Đặc biệt phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú cũng không được uống nước trà.

6. Không nên pha đường với nước trà

Sau những giờ làm việc mệt mỏi mọi người thường làm một cốc trà đường để lấy lại sức, nhưng việc làm này có thực sự tốt hay không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên uống như vậy bởi vì sự kết hợp này có thể làm mất chất dinh dưỡng, hương vị và tác dụng của trà. Nếu thích uống ngọt, ta có thể cho thêm một chút mật ong thay đường, ta không nên tùy tiện cho thêm bất cứ chất gì vào trà.

7. Không uống trà xanh khi đói bụng

Không nên uống trà lúc bụng đang đói vì điều này rất dễ làm bạn bị say nước trà, bụng cồn cào, gây nôn mửa hay nhức đâu. Bởi thành phần kích thích trong trà xanh rất mạnh, có thể ảnh hưởng đến bao tử và hệ tiêu hóa.

Cách nấu và uống trà xanh đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe 2

  • Tags

Chia sẻ bài viết này!

Có 0 Bình Luận

Để lại nhận xét