• Cập nhật lần cuối
Cách nấu chè lam ngon dân dã theo phong cách miền Bắc
Nấu Chè

Cách nấu chè lam ngon dân dã theo phong cách miền Bắc

Cách nấu chè lam ngon dân dã theo phong cách miền Bắc

Các bước thực hiện làm chè lam thơm ngon nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Để có món chè lam ngon nhất, việc đầu tiên cần làm là các bạn mua chọn những củ gừng còn tươi mới (không bị đen thâm hoặc héo không còn nước). Sau đó gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi đem đi bào cho nhuyễn thật nhuyễn ra.

– Cho hết tất cả bột nếp vào chảo và rang chín. Đậu phộng bóc bỏ vỏ và chọn những hạt to mẩy, cũng đem rang vàng thơm lên. Khi chín, trút ra tô lớn rồi để nguội bớt sau đó dùng tay chè xát để tách lớp vỏ đậu phộng bên ngoài.

– Sau khi đã hoàn hành các công việc sơ chế nguyên liệu, các bạn tiến hành chế biến món chè lam thôi nào!

Bước 2: Nấu đường

– Chuẩn bị một cái xoong đặt ngay ngắn lên bếp, cho thêm đường mật và đường vàng – mạch nha vào, bật lửa nhỏ vừa để đun. Trong quá trình đun, các bạn dùng đũa khuấy đều tay cho đường được tan ra hết. Lưu ý, chúng ta nên xem lửa cẩn thận, cần nấu đường ở mức thời gian thích hợp nhất để đường không bị khét đen đấy nhé!

– Tiếp theo, các bạn cho luôn cả gừng bào cùng với một chút xíu muối ăn vào chiếc xoong đang nấu bên trên, khuấy đều lần nữa để tất cả các nguyên liệu được hòa hợp nhau nha.

Bước 3: Nấu bột

– Dùng tay, chúng ta đổ từ từ nhè nhẹ phần bột nếp rang khi nãy vào bên trong chảo. Vừa trút bột, các bạn vừa dùng muỗng khuấy đều lên cho bột không bị vón thành một cục khó coi mà cũng không đảm bảo độ chín nữa.

– Chúng ta cứ việc khuấy đều nguyên liệu này cho đến khi nào thấy hỗn hợp trở nên dẻo và đặc thì ngừng hẳn là được. Các bạn không nhất thiết phải dùng tất cả 200 gam bột này để dùng đâu nhé, nếu thấy bột cũng đã dẻo đặc thì khỏi thêm nhé.

– Lượng bột nếp còn chừa lại chúng ta trút ra mâm lớn hoặc mặt bàn rồi hòa vào chung cùng với bột đun ấm khi nãy để làm áo bột. Dùng tay nhào thật nhanh phần bột vì nếu lúc bột nguội sẽ làm chè lam khô và cũng khó ăn đấy nhé!

Bước 4: Phủ bột

– Rắc phủ lên thêm một lớp bột nếp rang chín trên mặt của chè lam để món ăn được ngon và thơm hơn nữa.

Thế là món chè lam nổi tiếng cũng được chúng ta thực hiện gói gọn trong một vài bước đơn giản dễ hiểu này rồi phải không nào? Cái tên “chè lam” cũng khá đặc biệt vì ai nghe thấy cứ nghĩ là món chè nhưng bản chất là món bánh. Vị bánh lam dẻo thơm của bột nếp, vị ngọt lịm của đường mật – mạch nha, khi ăn chúng ta lấy dao cắt thành từng lát mỏng nhỏ và dùng cùng với chè tàu hoặc là chè xanh đều được. Không phải ai ai cũng đều có thể làm được một món chè lam hoàn chỉnh như thế này đâu mà còn phải biết cách chế biến tỉ mỉ nữa nhé. Chúc mọi người ngon miệng khi thưởng thức món chè lam mà 6monngonmoingay.com đã mang đến cho các bạn.

  • Tags

Chia sẻ bài viết này!

Có 0 Bình Luận

Để lại nhận xét