• Cập nhật lần cuối
Cách làm món bánh bò nướng thơm ngon bằng lò vi sóng
Làm Bánh

Cách làm món bánh bò nướng thơm ngon bằng lò vi sóng

Sự khác biệt cơ bản giữa bánh bò nướngbánh bò hấp đó chính là phương pháp chế biến ra loại bánh này. Tùy vào từng loại bánh: Có loại bánh bò phải thêm bột năng, có loại chuyên dùng bột gạo, riêng bánh bò có màu trong thì thường có bột năng.

Trong công thức làm bánh bò cần phải dùng tới men. Ở Việt Nam, có 2 loại men: 1 loại viên to và loại còn lại viên nhỏ. Bình thường thì 1kg nếp dùng 10-12 viên men nhỏ, có đường kính khoảng 2cm, nhưng với những viên men to (có đường kính khoảng 3-4 cm) thì chỉ cần khỏang 4-5 viên là đủ. Muốn hiểu rõ hơn về vấn đề này các bạn có thể tham khảo kinh nghiệm những người bán men cơm rượu, họ sẽ hướng dẫn cho bạn biết định lượng gần như chính xác, vì tôi không biết viên men bán tại nơi bạn sống to hay nhỏ. Bột nổi nhanh hay chậm phụ thuộc vào rất nhiều nhiệt độ của môi trường nếu thời tiết lạnh hay mưa ta nên để gần bếp hay lò sưởi, nhiệt độ sẽ cao giúp bánh mau nổi hơn.

Cách làm bánh bò không khó nhưng mất thời gian ủ bột và chỉ sai một chút là bánh đã không ngon hay không đúng. Bánh bò nướng làm theo kiểu ngày xưa rất ngon nhưng thời gian ủ lâu và phải đúng thời gian ủ, nước cơm rượu phải ngon, bột nổi phải tốt. Chỉ thiếu một trong những yếu tố trên, bánh sẽ bị chua, không nở như ý muốn.

Hiện nay trên thị trường có bán các loại bột bánh làm sẵn, trong đó có cả bột làm bánh bò nướng và hấp, bạn có thể mua và thực hiện theo công thức chỉ dẫn trên bao bì, bánh cũng ngon và nổi lắm .

Hôm nay, tôi vẫn hướng dẫn thêm một công thức làm bánh bò nứơng để bạn tham khảo xem thử nha.

Cách làm món bánh bò nướng

cách làm món bánh bò nướng thơm ngon bằng lò vi sóng

Bước 1 :

Lấy 1 cái âu đổ bột gạo + nước dảo dừa hòa tan và cho bột nổi vào dùng đũa trộn thật đều.

Bước 2 :

– Dùng 1 cía nồi cho đường + nước cốt dừa vào rồi đặt lên bếp quấy cho tan đều, để hơi nguội (khi nào ta nhúng ngón tay vào thấy nước âm ấm là được), cho bột nổi và vani vào cùng.

– Tiếp theo cho hỗn hợp nước đường này vào thau bột, trộn đều, ủ khoảng 30 phút để cho bột nổi lên.

– Trong cách làm món bánh bò nướng chúng ta nên dùng khuôn gang, loại dành riêng cho bánh bò nướng, đặt khuôn lên bếp, chờ khuôn nóng, nhắc xuống, phết dầu vào đáy khuôn và quanh khuôn, lót giấy vào đáy khuôn.

– Đặt khuôn lên bếp trở lại, đợi khi khuôn đã thật nóng, dùng 1 cái rổ có lỗ hơi lớn, đổ bột vào rổ, bột sẽ theo các lỗ rớt xuống khuôn nghe một tiếng xèo rất đã tai (đối với cách làm bánh bò chúng ta bắt buộc phải thực hiện bước này vì như vậy bánh mới có rễ tre). Cứ tiếp tục đổ cho đến khi hết phần bột còn lại.

– Cho bánh bò vào lò nướng vi sóng (nhiệt độ khoảng 200 độ C) thời gian nướng khỏang 30 phút là bánh chín vàng, dùng cây tăm xăm vào bánh, rút lên thấy tăm khô là bánh đã chín. Ta nên để bánh nguội cắt sẽ dễ dàng hơn.

Bánh bò nướng sau khi thành phẩm phải có màu vàng đều, khi cắt ra, có những lỗ nhỏ như rễ tre hoặc tổ ong. Bánh này có hương vị rất tuyệt vời ai đã ăn thử 1 lần chắc hẳn sẽ không bao giờ quên được. 6 món ngon mỗi ngày vừa giới thiệu tới các bạn cách làm món bánh bò nướng thơm ngon bằng lò vi sóng. Chúc các bạn ngon miệng.

 

  • Tags

Chia sẻ bài viết này!

Có 0 Bình Luận

Để lại nhận xét